lao-dong-nhat-banLao động nhật bản: Những việc cần lưu ý khi đi lao động ở nước ngoài.

Vụ 28 lao động của Công ty Intraco hoãn chuyến bay đi Malaysia làm việc do hiểu nhầm bị đưa đi theo đường du lịch mới đây (Báo Người Lao Động đã đăng), là phản ứng dây chuyền sau hàng loạt vụ lừa đảo đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài bằng đường du lịch bị phát hiện thời gian qua. Lao động phổ thông Nhật Bản/ Ngành nghề đi Nhật

Những điều NLĐ cần lưu ý– Tìm hiểu thông tin: Phải tìm hiểu kỹ thông tin rao tuyển liên quan đến chỗ làm, điều kiện tuyển, thu nhập, nơi tuyển có hợp pháp hay không.

– Nhận dạng nhà tuyển dụng: Việc tuyển dụng của DN đều được phân công cho các nhân viên. Để tránh bị lừa, NLĐ phải yêu cầu nhân viên đó chứng minh làm việc tại DN nào, ở đâu, chức vụ, giấy ủy quyền tuyển dụng.

– Về phí phải nộp: Tìm hiểu kỹ các khoản phí phải nộp, phiếu thu hoặc có cam kết chi phí kèm theo. Ngoài ra, những khoản phí phát sinh phải yêu cầu giải thích rõ.

– Phải trực tiếp ký hợp đồng với giám đốc hoặc đại diện hợp pháp của DN.

– Kiểm tra kỹ visa nơi đến làm việc có phù hợp với hợp đồng không.

Tốt nhất trước khi ký HĐLĐ, NLĐ nên tham khảo hướng dẫn của sở LĐ-TB-XH tỉnh, thành phố hoặc điện thoại cho đường dây nóng của Cục QLLĐNN: 04.8249525 (Phòng Thị trường), 04.8241867 (Phòng Thanh tra) và 04.9340925 (Trung tâm Thông tin-Tư vấn XHLĐ và chuyên gia).

(Nguồn: Cục QLLĐNN, Bộ LĐ-TB-XH)

Cảnh giác với “visa du lịch”Theo ông Trần Văn Hằng, Cục trưởng Cục Quản lý Lao động với nước ngoài (QLLĐNN), Bộ LĐ-TB-XH, hiện có trên 1.000 lao động sang Malaysia theo đường du lịch, đang tự tìm kiếm việc làm và cư trú bất hợp pháp ở các khu ổ chuột, bìa rừng. Nếu bị phát hiện sẽ bị phạt tù, phạt tiền mỗi ngày 40 ringit (khoảng 160.000 đồng) và bị trục xuất. Hậu quả của việc bị lừa đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) bằng đường du lịch rất khó lường: Mất tiền, bị truy đuổi, sống vất vưởng ở xứ người; còn ở quê nhà, gia đình phải bán nhà cửa, tài sản để trả nợ… Theo ông Nguyễn Gia Liêm – Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin – Tư vấn XKLĐ & Chuyên gia (CIC) thuộc Cục QLLĐNN, NLĐ nên trực tiếp đến các doanh nghiệp (DN) có giấy phép XKLĐ, tìm hiểu thật kỹ để tránh bị lừa. Thông thường, “visa du lịch” thời hạn cấp từ 15 – 30 ngày, không ghi rõ nơi cần đến. Còn visa đi hợp tác lao động ghi rõ công ty nhận lao động, được cấp 3 tháng, khi sang đến nơi, NLĐ được cấp thẻ cư trú thời hạn 6 tháng hoặc một năm. Thẻ này có giá trị như một chứng minh thư, đảm bảo cho NLĐ cư trú và làm việc. Trường hợp nghi ngờ, có thể kiểm tra ở phía dưới visa có phê chuẩn của lãnh sự quán nước ngoài hay không: Visa hợp lệ phải có phê chuẩn, trong đó ghi rõ tên công ty ở nước cần đến, trùng với tên chủ sử dụng lao động ghi trong hợp đồng và calling visa cấp cho NLĐ.

Bị đột tử vì giấy khám sức khỏe “dỏm”

Trong thủ tục XKLĐ, giấy khám sức khỏe (KSK) là một trong những giấy tờ quan trọng chứng minh NLĐ có đủ sức khỏe để làm việc. Trước đây, NLĐ được chỉ định khám (theo yêu cầu của đối tác) ở những bệnh viện lớn (TPHCM có các bệnh viện Chợ Rẫy, Thống Nhất, Trưng Vương). Nhưng hiện tại, ở các thị trường Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia , việc chỉ định này không còn bắt buộc, chỉ cần NLĐ chứng minh sức khỏe tốt, không bệnh tật. Giám đốc một DN XKLĐ, thừa nhận: Chính sự thông thoáng này đã tạo kẽ hở cho việc hình thành những đường dây chạy giấy KSK. Nhiều NLĐ chấp nhận tốn tiền để có tờ khai sức khỏe loại tốt. Đằng sau những tấm giấy KSK này, hậu quả khó lường: Theo số liệu chưa chính thức của Cục QLLĐNN, đã có 20 lao động ở Malaysia bị đột tử. Ông Nguyễn Hồng Minh, Giám đốc Công ty Sovilaco, cho biết nhờ kiểm tra kỹ giấy KSK, công ty đã phát hiện các trường hợp NLĐ mắc bệnh giang mai, nghiện ma túy… để loại ra. Bà Phạm Thị Việt Hoa, chuyên viên của CIC, cho rằng để tự bảo vệ sức khỏe, tính mạng và các quyền lợi liên quan đến bảo hiểm y tế, tai nạn nghề nghiệp… NLĐ phải đặc biệt chú trọng đến việc KSK. Không nên cố tình chạy chọt để đi cho bằng được khi biết mình không đủ sức khỏe.

Coi chừng bị móc túi công khai !

NLĐ cần cảnh giác với “thủ tục phí” do DN tự đặt ra. Ở thị trường Malaysia, chi phí dao động từ 800 USD – 1.000 USD/người, tùy theo lãnh vực, ngành nghề. Nhưng, thực tế ở nhiều DN, NLĐ phải nộp không dưới 18 – 20 triệu đồng; thậm chí có nơi trên 30 triệu đồng. Nghĩa là NLĐ bị “ăn chặn” khoảng 1/3 chi phí mà không biết. Thường những phí này bị xếp vào diện “phát sinh” mà NLĐ buộc phải đóng, vì… lỡ phóng lao phải theo lao. Chi phí vé máy bay lượt đi cũng bị nhiều DN kê thêm. Trước khi điều chỉnh tăng giá kể từ 1-6-2003, giá vé máy bay đi Malaysia từ Hà Nội khoảng 180 USD + phí sân bay 4 USD, còn tại TPHCM tổng cộng là 164 USD. Lợi dụng sự chênh lệch này, nhiều DN tuyển lao động phía Bắc tập trung vào TPHCM đưa đi. Hàng chục lao động do công ty I. đưa đi phải nộp 185 USD theo giá vé đi từ Hà Nội, nhưng thực tế lại đi từ TPHCM. Ngoài việc phải tốn tiền đi từ Hà Nội vào TPHCM, mỗi lao động bị ăn gian 20 USD. Một khoản phí khác là “phí dưới gầm bàn”: Ở thị trường Hàn Quốc, NLĐ trúng tuyển hay không phụ thuộc vào kết quả bốc thăm ngẫu nhiên của KFSB (Hiệp hội Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ Hàn Quốc), tỉ lệ 2 chọi 1. Nhưng lợi dụng tâm lý nóng vội, muốn đi ngay của NLĐ, một số nhân viên của DN đòi “lót tay” từ 1 triệu đến 5 triệu đồng dù họ chẳng can thiệp gì để NLĐ có thể đi sớm hơn.

Một chuyên gia về XKLĐ của Bộ LĐ-TB-XH cho biết, còn rất nhiều loại phí, mà nếu không tìm hiểu kỹ, trao đổi, thỏa thuận ngay từ ban đầu thì NLĐ sẽ bị DN móc túi một cách công khai.

Kỳ sau: Cẩn trọng khi ký hợp đồng lao động

Có thể bạn quan tâm  Tuyển 09 Nam Đúc Nhựa tỉnh Okayama Nhật Bản

Nhận thông tin ĐƠN HÀNG có giá trị ?

Điền thông tin bên dưới hoặc gọi cho tôi 093 221 0000

Cảm ơn bạn đã đăng ký !

Share This