Khi công cuộc đổi mới kinh tế, thị trường du học Nhật Bản đang bắt đầu đẩy lên cao trào thì có không ít những công ty đứng ra tuyển sinh và đưa sinh viên sang nhật du học kiểu vừa học vừa làm với thu nhập cao ngất ngưởng, còn có nhiều công ty khẳng định một câu chắc nịch rằng thu nhập của du học sinh ít nhất phải là 40 triệu trên 1 tháng chỉ với những việc làm thêm như : phụ bàn nhà hàng, rửa chén bát, trồng rau…

Nhưng liệu những lời mời đó có đúng sự thật hay không ? Liệu rằng sau khi sang nhật học tập các bạn có kiếm được việc làm với mức lương mà các công ty đó đã hứa hay không ? Chúng ta cùng tìm hiểu đôi chút để thấy được cuộc sống của du học sinh bên nhật là như thế nào, thực hư có đúng như lời đồn đại không nhé.

Trong quá trình tìm hiểu chúng tôi đã nắm bắt được một vài thông tin mà các bạn du học sinh nhật bản chia sẻ, đặt biệt là những bạn đã ở bên nhật nhiều năm. Trong đó ấn tượng nhất là dòng chia sẻ của một bạn du học sinh năm thứ 4 bên nhật với nick name  “Ái Linh” , bạn nữ này đã chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của mình như sau :

“Mình có đọc một số bài báo viết rằng cuộc sống của du học sinh việt nam sau khi sang nhật khổ ải lắm, phải cày bừa như trâu, nào là ” bát cơm chan đầy nước mắt” hay đại loại như ” du học sinh Việt sang nhật hành nghề ăn cắp vặt” mình thì chưa biết các bạn ở vùng khác như thế nào, riêng mình và các bạn mà mình quen biết cùng khu vực Tokyo thì chưa hẳn đã như báo viết, mình đã sang nhật được 4 năm, hiện tại cuộc sống của mình rất tốt, tuy có vất vả một chút nhưng bù lại mình có thể tự lập, kiếm được số tiền không phải quá lớn nhưng cũng không phải nhỏ, để có thể trang trải một phần cuộc sống. Bên cạnh đó đều đặn cứ khoảng 4 đến 5 tháng mình lại dành dụm được chút tiền để gửi về quê phụ giúp bố mẹ…”

Trong đó bạn Ái Linh  còn chia sẻ thêm:

“Mình đã lựa chọn đi du học Nhật bản bởi mình cảm thấy vô cùng yêu thích và muốn tìm hiểu về nền văn hóa và phong cách sống ở Nhật bản. Mình cũng muốn học hỏi thêm rất nhiều kiến thức ở một nước có nền giáo dục hiện đại và tiên tiến, trong cả cách đào tạo và quy mô đào tạo. Hiện tại mình một ngày chỉ học mấy tiếng buổi chiều, còn lại buổi sáng mình tranh thủ đi làm thêm khoảng 4 tiếng, và sau khi đi học buổi chiều xong thì lại tranh thủ đi làm thêm vao buổi tối. Nơi mà mình chọn lựa để làm thêm đó là một nhà hàng, không quá sang trọng nhưng rất đông khách, vì mình biết tiếng nhật khá nhiều lên công việc cũng không có gì trở ngại, tuy cuộc sống có vất vả, cả ngày chỉ cắm cổ đi làm, nhưng có như vậy mình mới thấy quý trọng đồng tiền, có như vậy mới đào tạo lên một con người cứng rắn, kiên trì tự lập, không ngại khó khăn, điều mà các bạn sinh viên học tập ở Việt Nam là chưa có cơ hội để trải nghiệm…”

Có thể bạn quan tâm  Tuyển 18 nam sơn kim loại ở tỉnh Osaka

Các công việc làm thêm đã trở thành một phần cuộc sống của các bạn du học sinh tại Nhật bản

Theo những gì mà bạn Ái Linh chia sẻ thì cuộc sống của các du học sinh tại nhật tuy rằng có hơi vất vả một chút nhưng dù sao các bạn cũng gặt hái được rất nhiều thành quả, mà lớn nhất theo tôi thì có lẽ là khả năng sống tự lực, khả năng tư duy, và một bầu kiến thức rộng lớn cũng như kinh nghiệm thực tế mà các bạn đã và đang trải qua. Tuy nhiên đó mới chỉ là một khía cạnh mà thôi, cũng không ít các bạn du học sinh đang ” kêu la ầm ĩ ” chỉ vì cuộc sống quá khó khăn, tiền kiếm được không đủ trang trải cuộc sống chứ đừng nói là gửi về cho gia đình.

Tuấn Đức – Một du học sinh năm thứ 2 tại Nhật bản có chia sẻ những ý kiến trái ngược hoàn toàn với những gì mà bạn Ái Linh đã nói :

“Mình được biết hiện tại ở Việt Nam đang có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên có ý định đi du học Nhật bản, các bạn hãy tỉnh táo mà suy xét, cuộc sống bên này không phải màu hồng như các bạn nghĩ đâu. Các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đi, cuộc sống quá khó khăn, hàng ngày tôi chứng kiến cảnh một số bạn Việt Nam phải “đá vé tàu”, nhiều bạn khác thì lấy cắp đồ trong siêu thị… mất hết niềm tin, tôi òa lên khóc! Chắc hẳn đến bây giờ mỗi người trong chúng ta đều nghĩ rằng đi du học là sướng, nghĩ đến viễn cảnh tốt đẹp khi quyết định đặt chân đến một đất nước xa lạ. Và tôi cũng không nằm ngoài cái suy nghĩ đa phần đó…”

Tuấn Đức có chia sẻ thêm :

” Nhưng đúng thật là hi vọng bao nhiêu thì khi đặt chân sang Nhật, tôi lại thất vọng bấy nhiêu. Bao nhiêu niềm tin cũng tôi bỗng dưng tan biến, tôi òa lên và khóc! Tôi cố gắng lấy lại bình tĩnh và nghĩ xem chuyện gì đang xảy ra với mình. Và tôi thật không tin nổi khi mình lại vấp phải khó khăn ngay khi vừa đến, nghĩ đến cái cảnh mà tôi và các bạn bị lừa trong suy nghĩ của tôi lúc đó là chỉ muốn mua vé máy bay để về Việt Nam và làm ầm lên với công ty đó… sau khi sang nhật tôi đã không kiếm được việc, không thể tự làm ra tiền trong khi số tiền gia đình đưa cho để mang sang đã tiêu gần hết, cuộc sống trở lên thật bế tắc, và tôi không biết phải đối mặt với nó như thế nào nữa.trong khi công ty mô giới thì bỏ mặc… Không chỉ có tôi mà còn rất nhiều bạn đi cùng tôi nữa, thật sự không biết phải đối phó với tình huống trước mắt ra sao, cũng không giám gọi điện về cho gia đình, sợ mọi người sẽ lo lắng. Và rồi chúng tôi quyết định cầu cứu sự giúp đỡ của cộng đồng du học sinh việt nam ở bên đây. Chúng tôi thật may mắn khi có các anh chị tìm đến để nói chuyện, động viên và an ủi, cũng như định hướng, để chúng tôi yên tâm hơn…”

Có thể bạn quan tâm  14 nguyên tắc nên biết khi làm việc với người Nhật Bản

Với những chia sẻ trái chiều như vậy thì các bạn nên tin vào đâu ? Khi đọc đến đây có lẽ các bạn học sinh, sinh viên đang nhen nhóm cho mình ý định sang Nhật sẽ rất hoang mang và nhụt chí. Nhưng, các bạn hãy thận trọng và suy xét, bởi đó cũng chỉ là những ý kiến riêng, nhỏ lẽ của những cá nhân, chưa được xác thực.

Vậy nếu bạn là người có ý định đi du học thì bạn sẽ phải làm gì ?

– không ngừng tìm hiểu thông tin thật kỹ trước khi quyết định, đừng vì một số tin xấu mà vội nhụt chí,cũng đừng vì một số ý kiến toàn là màu hồng mà thành ra hoang tưởng.
– Xác định rằng sang nhật là các bạn phải tích cực học tập cũng như làm việc. Không riêng gì ở bên nhật, mà ngay ở Việt Nam cũng vậy thôi, nếu bạn không cố gắng chắc chắn bạn sẽ bị đào thải. Không nói đâu xa xôi, đơn cử ở Việt Nam mình thôi, cũng cùng là các bạn sinh viên vừa mới ra trường, tại sao có những bạn lại có việc làm ngay với mức lương cũng không tệ, nhưng tại sao có những bạn luẩn quẩn 2 3 năm sau vẫn chưa có được việc làm ổn định ? Tất cả đều do sự quyết tâm và cố gắng không ngừng của các bạn.
– khi còn ở việt nam, hãy bớt chút thời gian chơi bời để tập chung cho việc học tiếng, bởi tiếng nhật là điều kiện tiên quyết để bạn bước đến thành công sau khi sang nhật.Nguyên nhân vì sao mà tôi nói vậy, các bạn cứ đọc tiếp rồi sẽ rõ.

Nguyên nhân vì sao các bạn không tìm được việc làm thêm ?

Có thể bạn quan tâm  Tuyển 02 Nữ Đúc Nhựa tỉnh Shizuoka. Lương cao

– khả năng tiếng nhật của các bạn quá tệ : vậy thì lấy lý do gì để người ta thuê bạn làm việc ? bạn tài giỏi hay bạn quá xuất sắc… quên đi, chắc chắn sẽ không có chuyện đó xảy ra, bởi người nhật họ rất thực dụng, thuê một người khả năngtiếng nhật còn non kém thì thử hỏi sẽ làm được những gì ?  . Nếu không biết tiếng nhật tốt, đồng nghĩa với việc bạn chả làm được gì, xin việc ở đâu cũng không được, từ đó đâm ra suy nghĩ chán nản và tiêu cực.
– kỹ năng mềm của các bạn chưa thực sự thuyết phục : Các bạn nên chú ý một điều đó là có thể xin được việc hay không quyết định tất cả ở khâu phỏng vấn. Hãy tỏ ra tự tin và ăn nói lưu loát, đừng rụt rè quá, họ sẽ đánh giá bạn không tốt, đó cũng là nguyên nhân chính để bạn có thể kiếm được một công việc làm thêm như ý.
– Bạn chưa thực sự cố gắng : điều này thì chắc không cần phải nói quá nhiều, bởi cho dù bạn sống ỏ bất cứ nơi đâu thì sự cố gắng và quyết tâm cao vẫn luôn được đặt lên hàng đầu.
– bạn chưa đủ trung thực đến người ta có thể chọn lựa : có một số bạn sau khi kiếm được việc làm thêm, nhưng vì những tật xấu như thiếu trung thực, hay vì một vài lợi ích nhỏ mà hoa mắt làm liều, ăn cắp vặt… mất lòng tin của chủ, hậu quả thế nào thì chắc các bạn cũng hiểu.

Để có được việc làm thêm khi đi du học nhật cũng không phải là điều quá khó khăn, bởi hầu như các công ty tuyển sinh du học nhật uy tín là họ cũng có liên kết với văn phòng bên nhật để hỗ trợ các bạn mới sang, nhưng đừng bao giờ bạn ỉ lại vào điều đó mà không ngừng cố gắng. Không gì bằng tự làm cho mình, chính vì vậy hãy thật quyết tâm để có được một ngày mai tươi sáng bạn nhé.

Đến đây thì chắc hẳn các bạn cũng hiểu ý tôi muốn nói qua bài viết này là gì rồi đúng không nào ? Du học nhật bản không hẳn là mù quáng như nhiều người đã nói, nhưng cũng không hẳn là màu hồng. Cuộc sống của bạn khó khăn hay vui vẻ tất cả đều là do bạn mà ra.

Các bạn du học sinh Việt Nam đang sinh sống tại nhật, hay những bạn đang chuẩn bị đi, hãy cố gắng quyết tâm hơn nữa, cho dù con đường du học là rất gian nan, nhưng đổi lại bạn sẽ có rất nhiều bài học quí giá mà có tìm kiếm cả đời cũng chưa chắc có được.

Nhận thông tin ĐƠN HÀNG có giá trị ?

Điền thông tin bên dưới hoặc gọi cho tôi 093 221 0000

Cảm ơn bạn đã đăng ký !

Share This